สาระความรู้เกี่ยวกับรถกระเช้า

สิ่งที่ต้องระวังสำหรับงานติดตั้งไฟฟ้าโดยใช้รถกระเช้าโทเคน

■ เกี่ยวกับตัวกระเช้าไฟเบอร์

① ตัวกระเช้าประกอบไปด้วย 2 อย่าง 1.ไฟเบอร์ 2.เหล็ก ถึงแม้ว่าตัวกระเช้าไฟเบอร์ทำด้วยวัสดุทนต่อกระแสไฟฟ้า แต่ไม่สามารถสัมผัสหรือถูกสายไฟฟ้าได้โดยตรง

② ถึงแม้จะใช้กระเช้าไฟเบอร์ แต่ต้องมีระยะการทำงานห่างจากสายไฟอย่างน้อย 3 เมตร หรือจะต้องใช้ไม้ดึงหม้อแปลงเพื่อตัดไฟก่อนเริ่มการทำงาน

③ เมื่อเข้าใกล้สายไฟฟ้าแรงสูง อาจจะเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ ห้ามเข้าใกล้สายไฟฟ้าแรงสูง

■ เกี่ยวกับสายดิน

① โดยทั่วไป กระแสไฟจะวิ่งเข้าตัวกระเช้าตลอดเวลา เมื่อพนักงานสัมผัสตัวรถอาจจะโดนไฟฟ้าสถิตได้

② ควรติดตั้งสายดิน เพื่อระบายกระแสไฟฟ้าจากตัวรถลงสู่ดิน จะติดตั้งส่วนไหนของตัวรถก็ได้


※ดังนั้นในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุจากไฟดูด ทางโทเคนไม่สามารถรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นได้

วิธีเอาผ้าคลุมล้อรถกระเช้าไฟฟ้า

■ การใช้บูมลิฟท์หรือลิฟท์กรรไกรในบางสถานที่

เช่น ห้องปลอดเชื้อในโรงงานหรือห้างสรรพสินค้า ที่จำเป็นต้องหุ้มล้อด้วยผ้าใบสีน้ำเงิน ทางโทเคนสามารถจัดเตรียมให้ได้หากลูกค้าต้องการ (มีค่าบริการเพิ่มเติม)

■ ขั้นตอนการเอาผ้าคลุมล้อรถกระเช้าไฟฟ้า

ตัดความยาวผ้าใบ2.5ม.เตรียมเชือก2เส้น ความยาว3.5ม. พับให้เป็น3ส่วน กว้าง60ซม.ขับรถให้ล้อมาตำแหน่งตรงกลางของผ้าใบ. ตำแหน่งตรงกลางตามรูป.นำผ้าใบมาคลุมล้อ เจาะรูที่ผ้าใบเพื่อให้สามารถรอยเชือกได้ นำเชือกมาร้อยตามรูที่เจาะไว้มัดให้แน่น ให้เป็นรูปดาว ด้านหลังให้มัดหลวมๆเพื่อไม่ให้ล้อเสียดสีผ้าใบ

การใช้ Boom & Scissors Lift อย่างปลอดภัย

ลิฟต์บูมและลิฟท์กรรไกรถูกออกแบบมาให้ทุกคนสามารถใช้งานได้ง่าย ดังนั้นจึงมีการใช้ตามสถานที่ก่อสร้างทั่วโลก แต่ในทางกลับกันก็มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นจำนวนมาก ทางโทเคนจึงแนะนำให้ลูกค้าอ่านคู่มือความปลอดภัยนี้อย่างละเอียดก่อนเริ่มใช้งาน

ห้ามยกลิฟต์กระเช้าในขณะที่อยู่ในทางลาดเอียง, ห้ามใช้ลิฟต์กระเช้าในขณะมีลมกรรโชกแรง , ห้ามเคลื่อนที่ในพื้นที่ ที่ไม่เหมาะสมขณะยกลิฟต์อยู่, ห้ามบรรทุกสิ่งของที่ยื่นออกนอกกระเช้าหรือใช้แทนเครน, ห้ามบรรทุกเกินน้ำหนัก (227กิโลกรัม), ห้ามปีนตัวลิฟต์กระเช้า หรือปีน ออกนอกกระเช้า, ห้ามทำงานใกล้สายไฟ, ต้องทำงานห่างจากสายไฟอย่างน้อย 3 ม.

การจอดรถกระเช้าบนพื้นที่ลาดชัน

ในการจอดรถกระเช้าบนพื้นลาดเอียง จำเป็นจะต้องจัดดูตำแหน่งให้รถจอดขนานกับพื้นราบเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากรถไหล ดังนั้นเมื่อทำงานบนทางลาดเอียงควรต้องเรียนรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการจัดตำแหน่งรถบนทางลาดเอียง รวมทั้งวิธีการตั้งและการจัดเก็บขาช้างให้เข้าใจเสียก่อน

1). หันหัวรถลงกับทางลาดชันที่ต่ำกว่าเมื่อได้ระดับแล้วให้ปลดเกียร์ว่างดึงเบรกมือและดำเนินการต่อไปได้ตามปกติ, 2). ควรตั้งขาช้างข้างหน้าก่อนทุกครั้งและควรที่จะให้ล้อหลังแตะพื้นถนนถ้าหากขาช้างข้างหน้าสูงไม่พอให้นำแผ่นรองขาช้างมาเสริมให้สูงได้, 3). เมื่อเสร็จงานแล้วจะเก็บขาช้างให้ดำเนินการเก็บจากด้านหลังก่อนทุกครั้งแล้วค่อยเก็บด้านหน้าที่หลังเพราะหากเก็บด้านหน้าก่อนอาจเกิดอุบัติเหตุได้

เซฟตี้- เรื่องความปลอดภัย

สำหรับการทำงานทางกลางแจ้ง จำเป็นต้องคำนึงเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมในสถานที่ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นสภาพดินฟ้าอากาศ เช่น พายุ ลมพัดแรง ฝนตกหนัก ฟ้าผ่า พื้นดินยุบตัว หรือการมีสิ่งกีดขวางอื่นๆ เช่น สายไฟฟ้า ยานพาหนะอื่น ๆ ดังนั้นเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจึงควรมีความรู้ด้านความปลอดภัยอย่างละเอียดก่อนการใช้งาน

1.ของตกจากที่สูงทำให้พื้นข้างล่างเสียหาย 2.เข้าใกล้สายไฟแรงสูงเกิน 3 เมตร 3.ดินนิ่มหรือไม่แข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักได้ 4.มีลมแรงหรือพายุ 5.ฟ้าแลบฟ้าร้องหรือฟ้าผ่า 6.ฝนตกหนัก 7.บรรทุกเกิน 200 กิโลกรัม 8.ปีนป่ายจากตัวกระเช้าออกไป 9.เข้าไปที่แคบหรือเตี้ยกว่าขนาดของรถ 10.ฝาท่อคอนกรีตไม่แข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักรถ 11.สนามหญ้าอาจเกิดรอยของล้อได้ 12.ฝาท่อที่ทำจากพลาสติกอาจจะแตกได้ 13.สะพานไม่แข็งแรงอาจเกิดการหักได้ 14.ทางวิ่งที่ขรุขระอาจทำให้ยางแตกหรือรั่วได้ 15.ใช้รถกระเช้ายกของแทนเครน

Skymaster-วิธีการใช้รถกระเช้า

1.เกียร์ฝาก(PTO) เวลาขับรถจะต้องปิดไม่เช่นนั้นไฮโดลิคจะระเบิด 2.ควรเช็คเกียร์ฝากทุกครั้งว่าทำงานหรือเปล่า
3.เวลาจะกางขาช้างให้กางขาช้างข้างซ้ายและขวาแยกกันทีละฝั่ง 4.เมื่อกางขาช้างแล้วควรใช้แผ่นรองทุกครั้ง
5.เวลาดึงเบรคมือยางหลังถูกล๊อคยางหน้ายังสามารถขยับได้ควรตั้งขาช้างข้างหน้าก่อน 6.เวลาตั้งขาช้างให้เช็คดูว่ามีไฟกระพริบรึเปล่าถ้ามีจะไม่สามารถบังคับขาช้างได้ 7.ยกบูม,ยืดบูมและสวิงบูมสุดท้ายเวลาเก็บให้หดบูม,สวิงบูมและลดบูม 8.ถ้าเกิดเหตุการณ์อันตรายให้กดปุ่มสีแดงถ้าลืมเปิดจะสตาร์ทไม่ติด 9.กรณีที่เครื่องเสียให้ใช้มอเตอร์สำรองเก็บบูมสามารถใช้ได้ 15 วินาที ไม่เช่นนั้นอาจเกิดไฟใหม้ได้10.ถ้าเก็บบูมไม่เรียบร้อยจะไม่สามารถเก็บขาช้างได้ 11.หน้ารถน้ำหนักจะเยอะกว่าข้างหลังรถเวลาทำงานควรสวิงบูมไปทำด้านหลัง 12.เวลาเก็บขาช้างให้เก็บจากข้างหลังก่อนแล้วค่อยเก็บด้านหน้าทีหลัง