สาระความรู้และเทคนิคเกี่ยวกับรถกระเช้า

Skymaster

Skymaster-วิธีการใช้รถกระเช้า

วิธีการใช้รถกระเช้า
ขั้นตอนการใช้งานรถกระเช้า Skymaster เกียร์ฝาก(PTO) เวลาขับรถจะต้องปิดไม่เช่นนั้นไฮโดลิคจะระเบิด ควรเช็คเกียร์ฝากทุกครั้งว่าทำงานหรือเปล่า เวลาจะกางขาช้างให้กางขาช้างข้างซ้ายและขวาแยกกันทีละฝั่ง เมื่อกางขาช้างแล้วควรใช้แผ่นรองทุกครั้ง เวลาดึงเบรคมือยางหลังถูกล๊อคยางหน้ายังสามารถขยับได้ควรตั้งขาช้างข้างหน้าก่อน เวลาตั้งขาช้างให้เช็คดูว่ามีไฟกระพริบรึเปล่าถ้ามีจะไม่สามารถบังคับขาช้างได้ ยกบูม,ยืดบูมและสวิงบูมสุดท้ายเวลาเก็บให้หดบูม,สวิงบูมและลดบูม ถ้าเกิดเหตุการณ์อันตรายให้กดปุ่มสีแดงถ้าลืมเปิดจะสตาร์ทไม่ติด กรณีที่เครื่องเสียให้ใช้มอเตอร์สำรองเก็บบูมสามารถใช้ได้ 15 วินาที ไม่เช่นนั้นอาจเกิดไฟไหม้ได้ ถ้าเก็บบูมไม่เรียบร้อยจะไม่สามารถเก็บขาช้างได้ หน้ารถน้ำหนักจะเยอะกว่าข้างหลังรถเวลาทำงานควรสวิงบูมไปทำด้านหลัง เวลาเก็บขาช้างให้เก็บจากข้างหลังก่อนแล้วค่อยเก็บด้านหน้าทีหลัง
Skymaster

เซฟตี้- เรื่องความปลอดภัย

เรื่องความปลอดภัย
ความปลอดภัยในสถานที่ใช้งาน สำหรับการทำงานทางกลางแจ้งจำเป็นต้องคำนึงเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมในสถานที่ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นสภาพดินฟ้าอากาศ เช่น พายุ ลมพัดแรง ฝนตกหนัก ฟ้าผ่า พื้นดินยุบตัว หรือการมีสิ่งกีดขวางอื่นๆ เช่น สายไฟฟ้า ยานพาหนะอื่นๆ ดังนั้นเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจึงควรมีความรู้ด้านความปลอดภัยอย่างละเอียดก่อนการใช้งาน หลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุ ของตกจากที่สูงทำให้พื้นข้างล่างเสียหาย เข้าใกล้สายไฟแรงสูงเกิน 3 เมตร ดินนิ่มหรือไม่แข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักได้ มีลมแรงหรือพายุ ฟ้าแลบฟ้าร้องหรือฟ้าผ่า ฝนตกหนัก บรรทุกเกิน 200 กิโลกรัม ปีนป่ายจากตัวกระเช้าออกไป เข้าไปที่แคบหรือเตี้ยกว่าขนาดของรถ ฝาท่อคอนกรีตไม่แข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักรถ สนามหญ้าอาจเกิดรอยของล้อได้ ฝาท่อที่ทำจากพลาสติกอาจจะแตกได้ สะพานไม่แข็งแรงอาจเกิดการหักได้ ทางวิ่งที่ขรุขระอาจทำให้ยางแตกหรือรั่วได้ ใช้รถกระเช้ายกของแทนเครน
Skymaster

การจอดรถกระเช้าบนพื้นที่ลาดชัน

รถกระเช้าบนพื้นที่ลาดชัน
พื้นฐานเกี่ยวกับการจัดตำแหน่งรถบนทางลาดเอียง ในการจอดรถกระเช้าบนพื้นลาดเอียง จำเป็นจะต้องจัดดูตำแหน่งให้รถจอดขนานกับพื้นราบเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากรถไหล ดังนั้นเมื่อทำงานบนทางลาดเอียงควรต้องเรียนรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการจัดตำแหน่งรถบนทางลาดเอียง รวมทั้งวิธีการตั้งและการจัดเก็บขาช้างให้เข้าใจเสียก่อน ขั้นตอนการจอดรถกระเช้าบนพื้นที่ลาดชัน หันหัวรถลงกับทางลาดชันที่ต่ำกว่า เมื่อได้ระดับแล้วให้ปลดเกียร์ว่างดึงเบรกมือและดำเนินการต่อไปได้ตามปกติ ควรตั้งขาช้างข้างหน้าก่อนทุกครั้งและควรที่จะให้ล้อหลังแตะพื้นถนน ถ้าหากขาช้างข้างหน้าสูงไม่พอให้นำแผ่นรองขาช้างมาเสริมให้สูงได้ เมื่อเสร็จงานแล้วจะเก็บขาช้างให้ดำเนินการเก็บจากด้านหลังก่อนทุกครั้งแล้วค่อยเก็บด้านหน้าที่หลังเพราะหากเก็บด้านหน้าก่อนอาจเกิดอุบัติเหตุได้
Boom lift Scissors lift

การใช้ Boom & Scissors Lift อย่างปลอดภัย

การใช้ Boom & Scissors Lift
การใช้งาน Boom & Scissors Lift ลิฟต์บูมและลิฟท์กรรไกรถูกออกแบบมาให้ทุกคนสามารถใช้งานได้ง่าย ดังนั้นจึงมีการใช้ตามสถานที่ก่อสร้างทั่วโลก แต่ในทางกลับกันก็มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นจำนวนมาก ทางโทเคนจึงแนะนำให้ลูกค้าอ่านคู่มือความปลอดภัยนี้อย่างละเอียดก่อนเริ่มใช้งาน ข้อห้ามในการใช้งาน Boom & Scissors Lift ห้ามยกลิฟต์กระเช้าในขณะที่อยู่ในทางลาดเอียง ห้ามใช้ลิฟต์กระเช้าในขณะมีลมกรรโชกแรง ห้ามเคลื่อนที่ในพื้นที่ที่ไม่เหมาะสมขณะยกลิฟต์อยู่ ห้ามบรรทุกสิ่งของที่ยื่นออกนอกกระเช้าหรือใช้แทนเครน ห้ามบรรทุกเกินน้ำหนัก (227กิโลกรัม) ห้ามปีนตัวลิฟต์กระเช้า หรือปีนออกนอกกระเช้า ห้ามทำงานใกล้สายไฟ ต้องทำงานห่างจากสายไฟอย่างน้อย 3 เมตร
Boom lift Scissors lift

วิธีเอาผ้าคลุมล้อรถกระเช้าไฟฟ้า

วิธีคลุมล้อรถกระเช้าไฟฟ้า
การใช้บูมลิฟท์หรือลิฟท์กรรไกรในบางสถานที่ ตัดความยาวผ้าใบ2.5ม. เตรียมเชือก 2 เส้น ความยาว 3.5 ม. พับให้เป็น 3 ส่วน กว้าง 60 ซม. ขับรถให้ล้อมาตำแหน่งตรงกลางของผ้าใบ. ตำแหน่งตรงกลางตามรูป. นำผ้าใบมาคลุมล้อ เจาะรูที่ผ้าใบเพื่อให้สามารถรอยเชือกได้ นำเชือกมาร้อยตามรูที่เจาะไว้มัดให้แน่นให้เป็นรูปดาว ด้านหลังให้มัดหลวมๆเพื่อไม่ให้ล้อเสียดสีผ้าใบ
Skymaster

สิ่งที่ต้องระวังสำหรับงานติดตั้งไฟฟ้าโดยใช้รถกระเช้าโทเคน

งานติดตั้งไฟฟ้าโดยใช้รถกระเช้า
เกี่ยวกับตัวกระเช้าไฟเบอร์ ตัวกระเช้าประกอบไปด้วย 2 อย่าง 1.ไฟเบอร์ 2.เหล็ก ถึงแม้ว่าตัวกระเช้าไฟเบอร์ทำด้วยวัสดุทนต่อกระแสไฟฟ้า แต่ไม่สามารถสัมผัสหรือถูกสายไฟฟ้าได้โดยตรง ถึงแม้จะใช้กระเช้าไฟเบอร์ แต่ต้องมีระยะการทำงานห่างจากสายไฟอย่างน้อย 3 เมตร หรือจะต้องใช้ไม้ดึงหม้อแปลงเพื่อตัดไฟก่อนเริ่มการทำงาน เมื่อเข้าใกล้สายไฟฟ้าแรงสูง อาจจะเกิดอันตรายถึงชีวิตได้ ห้ามเข้าใกล้สายไฟฟ้าแรงสูง เกี่ยวกับสายดิน โดยทั่วไป กระแสไฟจะวิ่งเข้าตัวกระเช้าตลอดเวลา เมื่อพนักงานสัมผัสตัวรถอาจจะโดนไฟฟ้าสถิตได้ ควรติดตั้งสายดิน เพื่อระบายกระแสไฟฟ้าจากตัวรถลงสู่ดิน จะติดตั้งส่วนไหนของตัวรถก็ได้ ※ดังนั้นในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุจากไฟดูด ทางโทเคนไม่สามารถรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดขึ้นได้
Scissors lift

การใช้งานสำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉิน รถกระเช้าขากรรไกร X-Lift รุ่น JLG 3246ES

รถกระเช้าขากรรไกร X-Lift รุ่น JLG 3246ES
ปุ่มลดระดับสำรองสาหรับเหตุการณ์ฉุกเฉิน ดึงก้านดึงสีแดงที่อยู่ที่ฐานกระเช้าใกล้บันไดปีนทางขึ้นกระเช้า เมื่อต้องการลดระดับในกรณีฉุกเฉิน หรือใช้เมื่อต้องการใช้การลดระดับสำรอง (ระวังอย่าดึงแรงจนเกินไป) วิธีการยืดชุดกระเช้า 1. เหยียบตัวปลดล็อกชุดเลื่อนกระเช้า ที่ลูกศรหมายเลข 2 2. ใช้มือจับที่ราวกระเช้า ดันไปในทิศทางด้านหน้า ให้ได้ระยะที่ต้องการและล็อกในตำแหน่งล็อกหมายเลข 3 วิธีการพับชุดราวกระเช้า 1. ทำปลดตัวล็อกตามหมายเลข 1 และ 2 2. ทำการพับราวกระเช้าตามลำดับหมายเลข
Scissors lift

การใช้งานและการบำรุงรักษา รถกระเช้าขากรรไกร X-Lift รุ่น JLG 3246ES

การบำรุงรักษา X-Lift รุ่น JLG 3246ES
ปุ่มลดระดับสำรองสาหรับเหตุการณ์ฉุกเฉิน ดึงก้านดึงสีแดงที่อยู่ที่ฐานกระเช้าใกล้บันไดปีนทางขึ้นกระเช้า เมื่อต้องการลดระดับในกรณีฉุกเฉิน หรือใช้เมื่อต้องการใช้การลดระดับสำรอง (ระวังอย่าดึงแรงจนเกินไป) วิธีการยืดชุดกระเช้า 1. เหยียบตัวปลดล็อกชุดเลื่อนกระเช้า ที่ลูกศรหมายเลข 2 2. ใช้มือจับที่ราวกระเช้า ดันไปในทิศทางด้านหน้า ให้ได้ระยะที่ต้องการและล็อกในตำแหน่งล็อกหมายเลข 3 วิธีการพับชุดราวกระเช้า 1. ทำปลดตัวล็อกตามหมายเลข 1 และ 2 2. ทำการพับราวกระเช้าตามลำดับหมายเลข
Scissors lift

ตัวบอกระดับแบตเตอรี่ และ การเช็คระดับแบตเตอรี่ JLG 3246ES

การเช็คระดับแบตเตอรี่ JLG 3246ES
ตัวบอกระดับแบตเตอรี่ และ บอกรหัสผิดพลาด 1. ตำแหน่ง MDI 2. ตำแหน่งแสดงรหัสข้อผิดพลาด 3. สัญญลักษณ์แสดงข้อผิดพลาด 4. LED แสดงข้อผิดพลาด 5. LED แสดงระดับแบตเตอรี่ การเช็คระดับแบตเตอรี่ จากคอนโทรลบนกระเช้า ตำแหน่งหมายเลข 5 สามารถดูระดับแบตเตอรี่ได้โดย ไฟจะแสดงทุกดวงและลดระดับลงเมื่อแบตเตอรี่เหลือน้อยลงจะดับจากขวาไปซ้าย โดยหากเหลือไฟแดงดวงเดี่ยว ไฟจะเหลือ ระดับ 20% แต่หากไฟแดงกระพริบ เครื่องจะสามารถใช้ต่อได้อีกประมาณ 10 นาที
Scissors lift

ปุ่มคอนโทรลด้านบนกระเช้า รถกระเช้าขากรรไกร X-Lift รุ่น JLG3246ES

การเช็คระดับแบตเตอรี่ JLG 3246ES
ปุ่มคอนโทรลด้านบนกระเช้า 1 ปุ่มเลือกการใช้งานภายใน/ภายนอก 2 ไฟแสดงเลือกทางานภายใน (ไม่มีลม) 3 ไฟแสดงเลือกทางานภายนอก (มีลม) 4 ไฟสัญญาณเตือนระบบเครื่องผิดปกติ 5 LCD แสดงระดับแบตเตอรี่ 6 ไฟเตือนเครื่องจักรอยู่ในทางลาดเอียง 7 ไฟสัญญาณเตือนน้ำหนักเกิน 8 ปุ่มเลือกฟังก์ชั่นลิฟท์ หรือ ขับเคลื่อน 9 ปุ่มแตร 10 ปุ่มคอนโทรลเลี้ยว ซ้าย/ขวา 11 จอยคอนโทรล ฟังก์ชั่น ลิฟท์/เคลื่อนที่ 12 สติกเกอร์บอกทิศทาง 13 อีเมอร์เจนซี่ หยุดการทำงาน 14 ปุ่มเริ่มการทำงาน 15 ลำโพงสัญญาณเตือน
Scissors lift

ปุ่มควบคุม รถลิฟท์กระเช้าแบบกรรไกร JLG 3246ES

ปุ่มควบคุม JLG 3246ES
ปุ่มควบคุมด้านล่าง 1. สวิทช์กุญแจเลือกการคอนโทรล บนกระเช้า/ปิดเครื่อง/ที่ตัวลิฟท์ด้านล่าง 2. สวิทช์คอนโทรลการ ขึ้น/ลง ของกระเช้า 3. อีเมอร์เจนซี่ สต็อป 4. ไฟแสดงเตือนน้ำหนักเกิน 5. เบรกเกอร์ 10 A 6. ชั่วโมงการทำงาน 7. ไฟแสดงสถานะ ระดับแบตเตอรี่ / ข้อผิดพลาดของการชาร์จ เมื่อต้องการควบคุมที่ด้านล่าง (Ground Control) 1. บิดหมุนสวิทช์กุญแจ (หมายเลข 1) จากตาแหน่ง OFF ไปยังด้านขวามือ (รูปฐานลิฟท์) 2. ดึงอีเมอร์เจนซี่ (หมายเลข 3) ขึ้น และดึงอีเมอร์เจนซี่ที่คอนโทรลบนกระเช้า 3. โยกสวิทช์หมายเลข 2 ในทิศทางโยกขึ้นเมื่อต้องการควบคุมให้กระเช้ายกสูงขึ้น หรือ โยกสวิทช์หมายเลข 2 ในทิศทางลงเมื่อต้องการบังคับให้กระเช้าลงมา 4. เมื่อเลิกใช้งานให้กดปุ่มฉุกเฉิน (หมายเลข 4) ลงเพื่อความปลอดภัย และบิดสวิทช์กุญแจ […]
Scissors lift

คุณลักษณะของลิฟท์กระเช้า รถกระเช้าขากรรไกร X-Lift รุ่น JLG 3246ES

X-Lift รุ่น JLG 3246ES
1. ชุดคอนโทรลด้านบน 2. ชุดคอนโทรลด้านล่าง 3. ชุดจอแสดง ระดับไฟขณะชาร์จ/ชั่วโมงการทำงาน/รหัสแจ้งข้อผิดพลาดของเครื่อง 4. ปลั๊กชาร์จเจอร์สาหรับชาร์จแบตเตอรี่ 5. ชุดแมนนวลวาล์ว(ทาหน้าที่ลดระดับกระเช้า หากฉุกเฉิน) 6. ปลั๊กพ่วงไฟ ขึ้นบนกระเช้า 7. ชุดแขนค้ำยัน เมื่อเข้าเซอร์วิสภายในขากรรไกร 8. กล่องเก็บคู่มือความปลอดภัยและการใช้งาน 9. กระบอกไฮดรอลิคชุดเลี้ยว 10. ล้อเลี้ยว 11. Pot-Hole-Protection 12. แบตเตอรี่ 13. ล้อหลัง 14. ไฟกระพริบ 15. ปั๊มและมอเตอร์ไฮดรอลิค 16. กระบอกไฮดรอลิคชุดขากรรไกร
Boom lift

ปุ่มและสวิทช์ควบคุมด้านบนกระเช้า รถกระเช้าบูมลิฟท์ รุ่นGenie Z45/25J DC

รถกระเช้าบูมลิฟท์ รุ่นGenie Z45/25J DC
8. ไม่ใช้ 9. สวิทช์อุ่นเครื่องยนต์เตรียมสตาร์ท (เครื่องยนต์) 10. สวิทช์สตาร์ทเครื่องยนต์ (เครื่องยนต์) 11. ปรับความเร็วรอบเครื่องยนต์ ถอยหลังและควบคุมการเลี้ยวซ้าย-ขวา 12. สัญญาณเตือนการยกน้ำหนักเกินที่กำหนด (เสริม) 13. สัญญาณเตือนการไม่ได้ระดับของเครื่อง (เสริม) 14. ปุ่มสวิทช์หยุดฉุกเฉิน 15. คันโยก Joy-Stick ควบคุมการเคลื่อนที่เดินหน้า 16. สวิทช์หมุนควบคุมความเร็วในการเคลื่อนที่ของแขนบูม 17. สวิทช์ควบคุมการยืด-หดของแขนบูมท่อนที่1
Boom lift

ปุ่มและสวิทช์ควบคุมด้านบนกระเช้า รถกระเช้าบูมลิฟท์ รุ่น Genie Z45/25J DC

บูมลิฟท์ รุ่น Genie Z45/25J DC
1. ปุ่มสัญญาณแตร 2. สวิทช์ระบบไฟสำรอง 3. สัญญาณไฟสีแดงเตือนให้ใช้ Drive Enable 4. สวิทช์ Drive Enable ใช้เมื่อหมุนฐานเกิน 90 องศา จากจุดปกติเพื่อเตือนการหลงทิศทางในการเคลื่อนที่ 5. สวิทช์ควบคุมการขึ้น-ลงของ Jib (เสริม) 6. สวิทช์ควบคุมการหมุนซ้าย-ขวาของกระเช้า 7. สวิทช์ควบคุมการหมุนขึ้น-ลงของกระเช้า 8. ไม่ใช้ 18. สวิทช์ควบคุมการขึ้น-ลงแขนบูมท่อน1 (ท่อนบน) 19. สวิทช์ควบคุมการขึ้น-ลงแขนบูมท่อน2 (ท่อนล่าง) 20. สวิทช์ควบคุมการหมุนฐานเครื่อง 21. ตัวบอกระดับกำลังไฟของแบตเตอรี่
Boom lift

ปุ่มและสวิทช์ควบคุมลิฟท์กระเช้า รถกระเช้าบูมลิฟท์ รุ่น Genie Z45/25J DC ปุ่มและสวิทช์ควบคุมด้านล่าง

ปุ่มและสวิทช์ควบคุม Genie Z45/25J DC
1. สวิทช์ควบคุมการหมุนซ้าย-ขวา ของกระเช้า 2. สวิทช์ควบคุมการหมุนฐานเครื่อง 3. สวิทช์ควบคุมการขึ้น-ลงแขนบูมท่อน 1 (ท่อนบน) 4. สวิทช์ควบคุมการยืด-หดแขนบูมท่อน 1 (ท่อนบน) 5. ไม่ใช้ 6. สวิทช์ปรับความเร็วการขับเคลื่อน (เต่า/กระต่าย) 7. สวิทช์ระบบไฟสารอง 8. สวิทช์กุญแจเลือกควบคุมที่ด้านล่าง/ปิด/ควบคุมที่กระเช้า 9. ปุ่มสวิทช์หยุดฉุกเฉิน 10. ปุ่มเตือนการยกน้ำหนักเกินที่กำหนด (เสริม) 11. มาตรวัดชั่วโมงการทำงาน 12. สวิทช์อุ่นเครื่องยนต์เตรียมสตาร์ท 13. สวิทช์ควบคุมการทำงานที่แผงด้านล่างทั้งหมด 14. สวิทช์สตาร์ทเครื่องยนต์ (IC,Bi-energy) 15. สวิทช์ควบคุมการขึ้น-ลงแขนบูมท่อน 2 (ท่อนล่าง) 16. เบรกเกอร์ 10 แอมป์สาหรับแผงควบคุมไฟฟ้า 17. สวิทช์ควบคุมการขึ้น-ลงแขนจิ๊บท่อน 3 (เสริม) 18. สวิทช์ควบคุมการขึ้น-ลงของกระเช้า
Boom lift

คุณลักษณะของรถกระเช้าบูมลิฟท์ รุ่น Genie Z45/25J

บูมลิฟท์ รุ่น Genie Z45/25J
1. ฟุตสวิทช์ 2. กล่องเก็บคู่มือการใช้งาน 3. ประตูสไลด์ 4. จุดคล้องเซฟตี้ฮาเน็ต 5. จิ๊บบูม / แขนจิ๊บ (Z45/25J) 6. กระเช้า 7. ชุดคอนโทรลบนกระเช้า 8. ไพรมารี่บูม / แขนบูมท่อนที่ 1 9. เชกเกิ้ลนารี่บูม / แขนบูมท่อนที่ 2 10. ชุดคอนโทรลด้านล่าง 11. จุดเติมลม 12. ล้อเลี้ยว 13. กล่องแบตเตอรี่ 14. ล้อขับเคลื่อน
Scissors lift

วิธีปลดเบรกและปุ่มลดระดับสำรองสำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉินรถกระเช้าขากรรไกร Genie Scissors Lift

ขากรรไกร Genie Scissors Lift
วิธีปลดเบรก ตัวปลดเบรกนั้นจะอยู่ในตำแหน่งหลังลิฟท์กระเช้าหรือบริเวณ
บันไดที่จะขึ้นกระเช้า 1. กดปุ่ม โช้คสีดา 2. ปั๊มโช้คสีแดงหลาย ๆ ครั้งจนเบรกปลดล็อคหรือจนปั๊มไม่เข้า  โดยสังเกตว่า เราสามารถเข็นลิฟท์ได้ เมื่อต้องการขับเคลื่อน สามารถใช้ลิฟท์กระเช้าได้ทันที โดยเบรกจะทำการล็อค โดยอัตโนมัติ หรือดึงปุ่มสีดำออกมา ปุ่มลดระดับสำรองสำหรับเหตุการณ์ฉุกเฉิน ดึงก้านดึงสีแดงที่อยู่ที่ฐานกระเช้าใกล้ล้อเลี้ยวทางขวามือ เมื่อต้องการลดระดับในกรณีฉุกเฉิน หรือ ใช้เมื่อต้องการใช้การลดระดับสำรอง (ระวังอย่าดึงแรงจนเกินไป)
Scissors lift

ปุ่มและสวิทช์ควบคุมด้านบนรถกระเช้าขากรรไกร Genie Scissors Lift

ปุ่มควบคุมด้านบน Genie Scissors Lift
ปุ่มคอนโทรลด้านบนกระเช้า แบบที่ 1 แบบที่ 2 1. ปุ่มเปิดการทำงานของกระเช้าแบบช้า 2.สวิทช์ฉุกเฉิน 3. ปุ่มปิดการทำงานของกระเช้าแบบเร็ว 4. ปุ่มกดแตร x 5. ปุ่มเลือกความเร็วในการเคลื่อนที่ในระดับช้า 6. จอยบังคับการเคลื่อนที่ เดินหน้า/ถอยหลัง 7. ปุ่มบังคับเลี้ยว ซ้าย/ขวา 8. หน้าจอแสดงสถานะแบตเตอรี่และข้อผิดพลาด 9. ปุ่มเลือกกระเช้ายกขึ้น 10. ปุ่มเลือกกระเช้าลดลง 17. หน้าจอแสดงสถานะแบตเตอรี่และข้อผิดพลาด 16. จอยบังคับการเคลื่อนที่และบังคับกระเช้า 17. หน้าจอแสดงสถานะแบตเตอรี่และข้อผิดพลาด 18. ปุ่มเลือกคอนโทรลการเคลื่อนที่
Scissors lift

ปุ่มควบคุมรถลิฟท์กระเช้าแบบกรรไกร Genie Scissors Lift Smart Link

Genie Scissors Lift Smart Link
1. ปุ่มเมนูย้อนกลับ 2. ปุ่มเมนูขึ้น 3. หนาจอแสดงสถานะต่างๆและชั่วโมงการทำงาน 4. ปุ่มเมนูลง 5. ปุ่มเมนูตกลง 6. สวิทช์กุญแจเลือกการทำงาน 7. ปุ่มสวิทช์ฉุกเฉิน 8. เบรกเกอร์ 9. ปุ่มกดให้กระเช้าลง 10. ปุ่มกดเพื่อให้กระเช้าทำงาน 11. ปุ่มกดให้กระเช้าขึ้น
Skymaster

การแก้ไขปัญหารถกระเช้า Skyboy Tadano

รถกระเช้า Skyboy Tadano
1. ลิมิตสวิทช์ของบูม อาการ:ถ้าเก็บบูมไม่เรียบร้อยจะเก็บขาช้างไม่ได้ 2. แนวตั้ง-แนวนอน อาการ: บังคับบูมและกระเช้าผิดทิศทาง 3. กราวด์คอนโทรล อาการ:หน้าจอแสดงระบบเซฟกี่%(ถ้าเกิน100%เซฟตี้ตัด) 4. สวิทช์ฉุกเฉิน อาการ: ตัดระบบเซฟตี้ ไม่สามารถบังคับบูมและกระเช้าได้ 5. สวิทช์ฉุกเฉิน อาการ: ตัดระบบเซฟตี้ ไม่สามารถบังคับบูมและกระเช้าได้ 6. ฟุตสวิทช์ อาการ: ถ้าไม่เหยียบฟุตสวิทช์ จะบังคับบูมและกระเช้าไม่ได้ 7. รหัส Error อาการ: มีตัวอักษรพร้อมเลข3หลักแสดงที่หน้าจอ 8. กล่องฟิวส์ อาการ: ไฟไม่มาให้เช็คตรงนี้ 9. แนวตั้ง-แนวนอน อาการ: บังคับบูมและกระเช้าผิดทิศทาง 10. ไฟขาช้าง อาการ: ถ้ากางขาช้างไม่เรียบร้อย จะมีไฟกระพริบ ทำให้บังคับบูมและกระเช้าไม่ได้
Skymaster

การแก้ไขปัญหารถกระเช้า Skymaster Aichi

รถกระเช้า Skymaster Aichi
1. แนวตั้ง-แนวนอน อาการ: บังคับจอยสติกผิดทิศทาง 2. สวิทช์ฉุกเฉิน อาการ:ตัดระบบเซฟตี้ ไม่สามารถบังคับบูมและกระเช้าได้ 3. ลิมิตสวิทช์ของบูม อาการ:ถ้าเก็บบูมไม่เรียบร้อยจะเก็บขาช้างไม่ได้ 4. สวิทช์ฉุกเฉิน อาการ:ตัดระบบเซฟตี้ ไม่สามารถบังคับบูมและกระเช้าได้ 5. ชั่งน้ำหนัก อาการ: เวลาไม่มีคนบนตัวกระเช้าจะบังคับไม่ได้ 6. แนวตั้ง-แนวนอน อาการ: บังคับจอยสติกผิดทิศทาง 7. ฟุตสวิทซ์ อาการ: ถ้าไม่เหยียบฟุตสวิทช์ จะบังคับบูมและกระเช้าไม่ได้ 8. ไฟขาช้าง อาการ: ถ้ากางขาช้างไม่เรียบร้อย จะมีไฟกระพริบ ทำให้บังคับบูมและกระเช้าไม่ได้
Scissors lift

การแก้ไขปัญหารถกระเช้า JLG Scissor Lift ระบบไฟฟ้า

JLG Scissor Lift ระบบไฟฟ้า
1. จุดบังคับด้านบน P-Con อาการ : จะแสดง error จุดที่เกิดปัญหา เกิดจากการใช้งานผิดของผู้ใช้(มีไฟกระพริบจุดที่เกิดปัญหาเป็นสัญลักษณ์) 2. จอยสติกซ์ อาการ : ไม่สามารถบังคับขึ้น-ลง และ เดินหน้า-ถอยหลัง ได้ เลี้ยวไม่ได้ เกิดจากลิมิตสวิทช์เสีย 3. ทิลเซ็นเซอร์ อาการ : ไม่สามารถยกบูมได้ เนื่องจากพื้นที่ลาดเอียง 4. สวิทช์กุญแจ อาการ : ต้องบิดสวิทช์กุญแจให้ถูกต้อง บังคับด้านบนหรือด้านล่าง 5. Pothole Guard อาการ : ขึ้นได้นิดเดียว เพราะเปิดออกไม่สุด 6. ไฟแสดงแบตเตอรี่ (3246ES) อาการ : ไฟแสดงจำนวนแบตเตอรี่เหลือน้อย จะไม่ค่อยสว่างทำให้มองเห็นไม่ชัด 7. สวิทช์ฉุกเฉิน อาการ : ต้องเปิดสวิทช์ฉุกเฉินทั้งด้านบนและด้านล่าง จะใช้งานได้ปกติ 8. ฟังก์ชั่นการทำงาน อาการ : […]
Boom lift

การแก้ไขปัญหารถกระเช้า JLG Boom Lift ระบบไฟฟ้า

รถกระเช้า JLG Boom Lift ระบบไฟฟ้า
1. สัญลักษณ์ Error อาการ : ไฟจะกระพริบที่สัญลักษณ์ ถ้าระบบมีปัญหาขึ้น 2. ตัวปรับความเร็ว เต่า-กระต่าย อาการ : บังคับบูมและฟังก์ชั่นอื่นๆช้า 3. ลิมิตสวิทช์ อาการ : รถจะเดินหน้าถอยหลังช้า กรณีที่เก็บบูมไม่เรียบร้อย 4. ฟุตสวิทช์ อาการ : ต้องดึงสวิทช์ E-stop ก่อนถึงเหยียบฟุตสวิทช์ 5. ทิลเซ็นเซอร์ อาการ : ไม่สามารถยกบูมได้ เนื่องจากพื้นที่ลาดเอียง 6. รถหันหน้าผิดด้าน อาการ : จะทำให้ไม่สามารถเดินหน้า-ถอยหลังได้(ที่ถูกต้องคือต้องเห็นหมายเลขรถ) 7. พาวเวอร์ปลั๊ก อาการ : ชาร์ตแบตไม่เข้า เพราะสายด้านในพาวเวอร์ปลั๊กอาจจะหลุด 8. Error Code BCI(E450) อาการ : แสดงตำแหน่งที่เกิดปัญหา
Scissors lift

การแก้ไขปัญหารถกระเช้า Genie Scissor Lift ระบบไฟฟ้า

Genie Scissor Lift ระบบไฟฟ้า
1. จอยสติกซ์ อาการ : ไม่สามารถบังคับขึ้น-ลง และ เดินหน้า-ถอยหลัง ได้ เลี้ยวไม่ได้ เกิดจากลิมิตสวิทช์เสีย 2. สวิทช์ฉุกเฉิน อาการ : ต้องเปิดสวิทช์ฉุกเฉินทั้งด้านบนและล่าง จะใช้งานได้ปกติ 3. BCI (ระดับแบตเตอรี่) อาการ : ถ้าแบตเตอรี่น้อย ยกบูมขึ้นจะรับน้ำหนักได้น้อย 4. BCI (Charger) อาการ : สถานะแจ้งระดับแบตเตอรี่ 5. พาวเวอร์ปลั๊ก อาการ : ชาร์ตแบตไม่เข้า เพราะสายด้านในพาวเวอร์ปลั๊กอาจจะหลุด 6. จุดบังคับด้านบน P-Con อาการ : จะแสดง error จุดที่เกิดปัญหา เกิดจากการใช้งานผิดของผู้ใช้ PHS=Pothole,LL=Tilt Sensor, CH=Key Switch OL=Overload LO=Low Battery 7. ทิลเซ็นเซอร์ อาการ : […]
Boom lift

การแก้ไขปัญหารถกระเช้า Genie Boom lift ระบบเครื่องยนต์

Genie Boom lift ระบบเครื่องยนต์
1. ตัวปรับความเร็ว เต่า-กระต่าย อาการ : บังคับบูมและฟังก์ชั่นอื่นๆช้า 2. ฟุตสวิทช์ อาการ : ต้องดึงสวิทช์ E-stop ก่อนถึงเหยียบฟุตสวิทช์ 3. ความร้อนสูง อาการ : ต้องเปิดฝาเพื่อระบายความร้อน 4. รถหันหน้าผิดด้าน อาการ : จะทำให้ไม่สามารถเดินหน้า-ถอยหลังได้(ที่ถูกต้องคือต้องเห็นหมายเลขรถ) 5. Error Code (Z80) อาการ : แสดงตำแหน่งที่เกิดปัญหา 6. Error Code (Z80) อาการ : แสดงตำแหน่งที่เกิดปัญหา 7. ลิมิตสวิทช์ อาการ : รถจะเดินหน้าถอยหลังช้า กรณีที่เก็บบูมไม่เรียบร้อย 8. ทิลเซ็นเซอร์ อาการ : ไม่สามารถยกบูมได้ เนื่องจากพื้นที่ลาดเอียง 9. ถังน้ำมัน อาการ : เครื่องดับ ถ้าเป็นรถกระเช้าบูมลิฟท์ […]
Boom lift

การแก้ไขปัญหารถกระเช้า Genie Boom Lift ระบบไฟฟ้า

กระเช้า Genie Boom Lift ระบบไฟฟ้า
1.ตัวปรับความเร็ว เต่า-กระต่าย อาการ : บังคับบูมและฟังก์ชั่นอื่นๆช้า 2.ฟุตสวิทช์ อาการ : ต้องดึงสวิทช์ E-stop ก่อนถึงเหยียบฟุตสวิทช์ 3.รถหันหน้าผิดด้าน อาการ : จะทำให้ไม่สามารถบังคับเดินหน้า-ถอยหลังได้(ที่ถูกต้องคือต้องเห็นหมายเลขรถ) 4. Error Code (Z60DC) อาการ : แสดงตำแหน่งที่เกิดปัญหา 5.ไฟแสดง error (Z45) อาการ : แสดงตำแหน่งที่เกิดปัญหา 6.BCI ชำรุด (Z45) อาการ:แบตเตอรี่ใช้งานได้แค่1ชม.ลดลงเร็ว 7. Error Code (Z60DC) อาการ : แสดงตำแหน่งที่เกิดปัญหา 8. ลิมิตสวิทช์ อาการ : รถจะเดินหน้าถอยหลังช้า กรณีที่เก็บบูมไม่เรียบร้อย 9. ทิลเซ็นเซอร์ อาการ : ไม่สามารถยกบูมได้ เนื่องจากพื้นที่ลาดเอียง 10.พาวเวอร์ปลั๊ก อาการ : ชาร์ตแบตไม่เข้า […]
Boom lift Scissors lift

วงเลี้ยวด้านใน / วงเลี้ยวด้านนอก Boom Lift & Scissors Lift

วงเลี้ยว Boom Lift & Scissors Lift
ตัวอย่าง!! ในกรณีที่ Z30 ต้องการเลี้ยวไปยังตำแหน่งใหม่ พื้นที่วงล้อด้านในต้องมีความกว้าง 1.65M. และ หากต้องเลี้ยวครั้งเดียว วงล้อด้านนอกต้องมีพื้นที่ 3.23M.แต่ถ้ามีพื้นที่น้อยกว่า 3.23M.ต้องทำการถอยหลังและปรับวงเลี้ยวใหม่อีกครั้ง
Boom lift Scissors lift

ข้อควรระวังในการใช้งานรถกระเช้า Boom Lift & Scissors Lift

ข้อควรระวังในการใช้งานรถกระเช้า
1.ตรวจสอบพื้นที่การใช้งานว่ามีสิ่งกีดขวางอยู่ด้านบนหรือด้านหลังหรือไม่ 2.ระวังการงับมือหรือแขนเมื่อยกระดับกระเช้าขึ้นไปบนพื้นที่แคบอันเป็นผลให้มือหรือแขนที่อยู่นอกกระเช้าโดนเบียดทับ 3.ห้ามลดระดับกระเช้าลงเมื่อมีคนหรือสิ่งกีดขวางด้านล่างที่กระเช้าจะลดระดับลงมา 4.ให้ใช้ความระมัดระวังในการเข็นเคลื่อนที่ลิฟต์กระเช้าไปในที่ลาดเอียง
Top